Sat, May
30 Bài viết mới

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Từ ngày 09/6 đến ngày 10/7/2023, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức “Khóa đào tạo và đồng kiến tạo văn hóa phụng sự tại Thư viện, Trường ĐH Ngoại thương”.

Khóa đào tạo là hoạt động đầu tiên của Dự án “Thí điểm triển khai văn hóa phụng sự tại Thư viện FTU”, một trong các Dự án đổi mới sáng tạo (ĐMST) thuộc khuôn khổ Đề án thí điểm đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức trợ giảng.

Buổi khai mạc Dự án diễn ra vào ngày 09/6/2023 có sự hiện diện của PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; PGS, TS TS Nguyễn Minh Hằng - Trưởng phòng Tổ chức - Nhân sự; PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Uơm tạo (FIIS); ThS Nguyễn Huyền Minh - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ đối ngoại; ThS Hoàng Vũ - Giám đốc Thư viện; ThS Lê Thanh Thùy Dương - Phó Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc, Chủ nhiệm Dự án đổi mới sáng tạo “Thí điểm triển khai văn hóa phụng sự tại Thư viện FTU” cùng với sự tham gia của 40 học viên, bao gồm: các thành viên nhóm dự án, cán bộ Thư viện và 12 sinh viên đến từ các Câu lạc bộ (CLB) của Trường ĐH Ngoại thương (CLB Kỹ năng sống, CLB Mỹ thuật, CLB Nhà doanh nghiệp tương lai, CLB Khởi nghiệp sáng tạo, CLB Truyền thông, CLC Những người yêu sách). Khóa đào tạo còn có sự đồng hành của chuyên gia ThS Đặng Thanh Vân - Sáng lập viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thương hiệu và Quản trị Thanhs.

Sau hai ngày làm việc đầu tiên, các học viên của Khóa đào tạo đã đồng kiến tạo nên 5 giá trị cốt lõi của văn hóa phụng sự tại Thư viện FTU: “Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Lắng nghe - Đoàn kết”. Sau đó, các học viên được chia thành 3 nhóm, cùng nhau xây dựng 3 sản phẩm phụng sự theo 5 giá trị cốt lõi đã được đồng kiến tạo, gồm: Bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ Thư viện; Bộ quy tắc ứng xử dành cho người dùng Thư viện; Cẩm nang hướng dẫn sử dụng Thư viện.

Tại buổi thứ 3 của Khóa đào tạo được tổ chức vào ngày 10/7/2023, với sự đồng hành của các thầy cô Faci và chuyên gia, 3 nhóm đã trình bày về sản phẩm phục vụ công tác triển khai văn hóa Phụng sự tại Thư viện mà các học viên đã xây dựng trong 1 tháng diễn ra Khóa đào tạo.

Cả 3 nhóm đều có phần trình bày đầy thuyết phục, mang đậm dấu ấn đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng về văn hóa Phụng sự tại Thư viện FTU. Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa đào tạo văn hóa Phụng sự tại Thư viện Trường ĐH Ngoại thương cho các học viên. Đồng thời, để ghi nhận tinh thần sáng tạo, trách nhiệm và chuyên nghiệp mà các học viên mang lại cho dự án ĐMST, Nhà trường đã trao 3 giải thưởng cho các nhóm học viên:

Giải Team Chuyên nghiệp thuộc về nhóm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử dành cho cán bộ Thư viện;

Giải Team Sáng tạo thuộc về nhóm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử dành cho người dùng Thư viện;

Giải Team Trách nhiệm thuộc về nhóm xây dựng Cẩm nang hướng dẫn sử dụng Thư viện.

“Khóa đào tạo và đồng kiến tạo văn hóa phụng sự tại Thư viện Trường ĐH Ngoại thương” nằm trong dự án ĐMST “Thí điểm triển khai văn hóa phụng sự tại Thư viện FTU” diễn ra thành công chính là nguồn cảm hứng để Thư viện FTU xây dựng văn hóa Phụng sự trong thời gian tới.