Fri, May
30 Bài viết mới

Hội chợ Kết nối Khởi nghiệp - Kawai Startup Fair

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Ngày 11/6/2023, CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai (TEC FTU) trực thuộc Đoàn TNCS HCM Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Hội chợ Kết nối Khởi nghiệp - Kawai Startup Fair lần thứ 6, nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai 2023”.

Là năm thứ 6 tổ chức, Hội chợ Kết nối Khởi nghiệp - Kawai Startup Fair là sự kiện nổi bật nhất vòng 02 của cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai. 10 đội thi xuất sắc nhất vòng 1 đã có cơ hội đưa sản phẩm của mình đến gần hơn nữa tới khách hàng cũng như tiếp cận trực tiếp với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội cho các bạn trẻ gặp gỡ với các doanh nghiệp, các vị diễn giả nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực từ đó học hỏi những kiến thức khởi nghiệp căn bản.
Tham dự chương trình, về phía Lãnh đạo Nhà trường có PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS); ThS Nguyễn Hữu Dũng - Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM.
Phát biểu khai mạc chương trình, PGS, TS Phạm Thu Hương nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” cùng những con số ấn tượng trên hành trình 23 năm triển khai cuộc thi - những minh chứng cho sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng của Hội chợ Kết nối Khởi nghiệp nói riêng và cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai nói chung trong hệ sinh thái kinh doanh - khởi nghiệp. Nhân dịp này, PGS, TS Phạm Thu Hương cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các đơn vị bảo trợ truyền thông, bảo trợ chuyên môn, Ban Giám khảo vì đã hỗ trợ, giúp đỡ và dành nhiều tình cảm cho các em sinh viên Nhà trường.

Năm 2023 đã đánh dấu một chặng đường 23 năm hình thành của CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai trường Đại học Ngoại thương - TEC FTU và 18 năm phát triển của Khởi nghiệp cùng Kawai, cuộc thi hứa hẹn sẽ đưa TEC phát huy tối đa vai trò là một Community Builder, kết nối các chức năng và góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày một lớn mạnh.
“Khởi nghiệp cùng Kawai” là cuộc thi ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp dành cho công dân Việt Nam độ tuổi từ 18 đến 25, được tổ chức bởi TEC FTU - CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai - Đoàn Trường ĐH Ngoại thương và nhận tài trợ từ Quỹ học bổng Kawai. Cuộc thi đã nhận được những đánh giá tích cực trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức. Trải qua 17 mùa, cuộc thi đã đạt được những con số ấn tượng như: Hơn 3 tỷ tiền mặt được trao; 20.000 nghìn sinh viên tham dự; Tiếp cận hơn 70.000 nghìn người theo dõi; Và ghi nhận đến 1800 đề án kinh doanh, trong đó có những đề án trưởng thành từ cuộc thi như Kênh 14, ColorMe, Ybox, Upbeat, Spaceshare, Mentori, UCall....
Kawai Startup Fair là nơi 10 đội thi xuất sắc nhất Khởi nghiệp cùng Kawai lần đầu trình bày sản phẩm của mình trước toàn bộ ban giám khảo và người xem. Vòng thi năm nay có nhiều hoạt động thú vị cũng như cải tiến về format. Người tham dự sẽ có cơ hội được theo dõi màn “Pitching” thuyết trình về sản phẩm kéo dài 3 phút của mỗi đội thi. Chiêm ngưỡng sự tài năng, sáng tạo và chỉn chu của các “chiến binh” Khởi nghiệp cùng Kawai 2023. Sau khi được lắng nghe các đội thi thuyết trình về sản phẩm, khán giả sẽ tiến hành bình chọn trực tiếp cho đội thi mình yêu thích nhất.

Bên cạnh đó, các gian hàng trưng bày sản phẩm của Top 10 Khởi nghiệp của Kawai là không gian để người tham dự và khách mời tiếp xúc và tương tác với các đội thi; đồng thời, trực tiếp “kiểm chứng” sản phẩm. Đây cũng là thời gian để đội thi gây ấn tượng với các khách mời và những nhà đầu tư tiềm năng để tìm kiếm các cơ hội về vốn, nguồn lực hay những trao đổi sau cuộc thi. Không chỉ là cơ hội cho đội thi, khán giả cũng có thể nhận được giá trị về networking qua hoạt động tự do tham quan và kết nối với các khách mời khác.
Nằm trong hoạt động Private Networking - phần dành riêng cho các doanh nghiệp, quỹ, các startup và cá nhân đăng ký gặp gỡ, kết nối, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ câu chuyện của bản thân, khán giả tham dự Phiên thảo luận đã được lắng nghe những góc nhìn mới về chủ đề đang “nóng” trong thị trường lao động - “Chiến lược ESG cho Startup và doanh nghiệp - tạo đà để phát triển bền vững trong thời kỳ biến động” cũng như cơ hội kết nối với các bên doanh nghiệp và quỹ khác.

Sau một ngày tranh tài kịch tính từ các “chiến binh” khởi nghiệp, ban tổ chức đã lựa chọn 5 đội thi xuất sắc nhất được góp mặt vào vòng chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” gồm:
?LEAN Social - nền tảng học tập thúc đẩy học viên phát triển những động lực, giá trị bản thân qua nhiều phần thưởng, trải nghiệm học tập thú vị và đề cao tính cộng đồng.
?Coffuel - sản phẩm viên nén sinh khối bã cà phê.
?CentiVoice - nền tảng hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và những "talent" tự do trong lĩnh vực nghệ thuật.
?NaviAI - sản phẩm phần mềm ứng dụng AI nhằm tạo chú thích và dịch phụ đề trực tiếp trong các buổi biểu diễn, hội nghị và thuyết trình.
?Nerd Academy - Học viện đào tạo Blockchain cho thế hệ trẻ.

Top 5 Kawai Startup Fair sẽ tiếp tục hành trình mới để tìm ra đội thi xứng đáng cho chiếc cúp vô địch tại đêm Chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai 2023” dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023. Đây sẽ là sân khấu của những màn tranh đấu “nghẹt thở”, nơi Top 5 đội thi xuất sắc nhất bằng trí tuệ và bản lĩnh kiên cường, cần vượt qua những vòng thi căng thẳng, thể hiện được những điểm vàng trong đề án khởi nghiệp của mình như: Vấn đề cấp thiết cùng những giải pháp hữu hiệu mà startup mang lại, ưu điểm mô hình kinh doanh, chiến lược xác định và xâm nhập thị trường, định vị thương hiệu,... để thuyết phục Ban giám khảo và khán giả.