Fri, May
30 Bài viết mới

Thúc đẩy tinh thần doanh nhân toàn cầu với tọa đàm "Hành trình khởi nghiệp và đưa Việt Nam ra thế giới" và chương trình “Tiếp cận thị trường xuất khẩu tiềm năng” mùa 2

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên, với cách tiếp cận “1 môn học - 1 mô hình hợp tác” và nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và tăng tính thực tiễn của từng môn học, từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2023, Bộ môn Thương mại Quốc tế, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (KT&KDQT) phối hợp cùng Chương trình Runway, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) thực hiện chương trình “Tiếp cận thị trường xuất khẩu tiềm năng” (iTrade Market Access for Cases) mùa thứ hai cho mô hình hợp tác của môn Chính sách thương mại quốc tế với hình thức hoàn toàn mới.

Tại chương trình, người tham gia không chỉ được trực tiếp học hỏi, lắng nghe các nhóm pitching tư vấn báo cáo thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các sản phẩm cụ thể của doanh nghiệp Việt Nam mà còn được lắng nghe và truyền cảm hứng về hành trình khởi nghiệp mang hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam ra thị trường thế giới thông qua Toạ đàm “Hành trình khởi nghiệp và đưa Việt Nam ra Thế giới” với sự tham gia của các diễn giả là CEO, Tổng giám đốc và trưởng phòng xuất nhập khẩu (XNK) của các Công ty, doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam.

Chương trình “Tiếp cận thị trường xuất khẩu tiềm năng” (iTrade Market Access for Cases) thú hút sự quan tâm và hợp tác của hơn 10 doanh nghiệp với các sản phẩm cụ thể, gồm: quế hồi, tinh dầu, chè đen - chè xanh, giày thể thao, cáp quang… đã tạo ra môi trường học tập đổi mới sáng tạo, kết nối các bạn sinh viên với các doanh nghiệp, tăng cường kiến thức thực tiễn và phát triển năng lực về tư vấn, phân tích dữ liệu, phương pháp giải quyết các tình huống thực tế, định hướng nghề nghiệp và kết nối nguồn nhân lực trẻ với doanh nghiệp.

Một số hoạt động của chương trình mùa thứ 2 có thể kể đến như: Đào tạo (iTrade training); Cố vấn (iTrade mentoring); Kết nối case thực tiễn (iTrade Practical case); Toạ đàm truyền cảm hứng tinh thần doanh nhân toàn cầu (iTrade Talkshow); Thuyết trình và tư vấn báo cáo xuất khẩu tiềm năng (iTrade Potential Export Report Pitching)

Nằm trong khuôn khổ chương trình, ngày 30/05/2023, các nhóm thực hiện báo cáo xuất khẩu tiềm năng cho các sản phẩm của doanh nghiệp đã được đào tạo các kiến thức kỹ năng chuyên môn về nghiên cứu và phân tích thị trường quốc tế qua các nền tảng thương mại số và cố vấn thực hiện báo cáo tư vấn cho doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình “Tiếp cận thị trường xuất khẩu tiềm năng”, ngày 06/06/2023, TS Nguyễn Thị Việt Hoa - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế và TS Nguyễn Thu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU và các thầy cô Viện đã gặp mặt, trao đổi cùng một số đại diện doanh nghiệp tham gia chương trình. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Viện và Trung tâm đã gửi lời cảm ơn tới đại diện các doanh nghiệp tham dự, đồng hành cũng như trao đổi về cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Phát biểu khai mạc chương trình TS Nguyễn Thị Việt Hoa đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn liền học tập với thực tiễn và phát triển các mô hình học tập và hoạt động sáng tạo trong học tập các môn học tại Trường ĐH Ngoại thương.

Toạ đàm “Hành trình khởi nghiệp và đưa Việt Nam ra Thế giới” diễn ra với sự góp mặt của Chị Nguyễn Thị Huyền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất Quế hồi Việt Nam Vinasamex; Anh Lê Anh Xuân - Giám đốc Ban Viễn thông Công ty Cổ phần VINACAP Kim Long; Anh Triệu Anh Tuấn - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần giày Vĩnh Phú; Chị Nguyễn Thị Phương - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần Chè Sông Lô.

Các diễn giả tham gia Toạ đàm và tư vấn báo cáo xuất khẩu tiềm năng đều là chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thương mại quốc tế đặc biệt là kinh nghiệm thực chiến tại các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản,... Tại Toạ đàm, các CEO và lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu đã truyền cảm hứng cho sinh viên Trường ĐH Ngoại thương tinh thần doanh nhân dám nghĩ, dám làm và hành trang để khởi nghiệp và mang sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Xuyên suốt chương trình, các bạn sinh viên có mặt tại hội trường D201 đã nhiệt tình tham dự các hoạt động, sôi nổi, kết nối và tương tác với các diễn giả.

Trong phần Pitching báo cáo xuất khẩu tiềm năng, các nhóm thuyết trình đã có cơ hội trình bày báo cáo của mình trước các vị cố vấn, chuyên gia và doanh nghiệp xuất khẩu. Các thông tin tư vấn tiếp cận thị trường xuất khẩu tiềm năng dựa trên các phân tích và minh chứng thực tế, khoa học đã mang lại nhiều giá trị đối với DN tham gia chương trình.

Cuối chương trình, Ban tổ chức đã dành tặng những món quà lưu niệm đến các vị diễn giả và các nhóm thuyết trình; đồng thời trân trọng trao Token of Love cho đại diện các doanh nghiệp đồng hành.

Với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp nổi bật tại Việt Nam cùng sự đóng góp chủ động của các nhóm thuyết trình, Toạ đàm “Hành trình khởi nghiệp và đưa Việt Nam ra Thế giới” và Chương trình “Tiếp cận thị trường xuất khẩu tiềm năng - iTrade Market Access for Cases” mùa thứ 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

________________________________

TALKSHOW “STARTUP JOURNEY & BRINGING VIETNAM TO THE WORLD” VÀ CHƯƠNG TRÌNH TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU TIỀM NĂNG - iTRADE MARKET ACCESS FOR CASES

➤ Hotline: 0387 053 014 (Ms. Linh)

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/runwayprogram/