Thu, Apr

Hội thảo khoa học “Liên kết xuất bản quốc tế cho các tạp chí khoa học”

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 13/12/2022, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết xuất bản quốc tế cho các tạp chí khoa học”, nằm trong khuôn khổ dự án nâng cấp tạp chí Trường ĐH Ngoại thương.

Hội thảo còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo đến từ các Tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế như: Nhà xuất bản (NXB) Emerald Publishing; iGroup; Tạp chí Kinh tế và Phát triển, Trường ĐH Kinh tế quốc dân; Tạp chí Quản lý Nhà nước; Tạp chí Khoa học, Trường ĐH Trà Vinh; Tạp chí Khoa học Công nghệ Xây dựng, Trường ĐH Xây dựng; Tạp chí Khoa học, Công nghệ và Phát triển, Trường ĐH Đông Đô; Tạp chí Khoa học và Đào tạo Ngân hàng, Học viện Ngân hàng; Tạp chí Khoa học Giao thông Vận tải, Trường ĐH Giao thông Vận tải; Tạp chí Phát triển Khoa học Công nghệ; Tạp chí Nghiên cứu dược và Thông tin thuốc;...

Tham dự Hội thảo, về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ - Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS, TS Vũ Hoàng Nam - Trưởng Phòng Quản lý Khoa học; PGS, TS Từ Thuý Anh - Tổng biên tập Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế (Journal of International Economics and Management - JIEM); cùng Trưởng, Phó một số đơn vị trong trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn cho biết, trong khuôn khổ dự án nâng cấp Tạp chí, trường ĐH Ngoại thương tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết xuất bản quốc tế cho các tạp chí khoa học” với mong muốn Hội thảo khoa học là diễn đàn để trao đổi thông tin, kinh nghiệm, giải pháp để liên kết xuất bản quốc tế, từng bước hội nhập với cộng đồng tạp chí khoa học quốc tế, hướng đến phát triển bền vững. Ban tổ chức Hội thảo hy vọng thông qua những trao đổi, chia sẻ kết quả nghiên cứu, thảo luận tại chương trình, các tạp chí khoa học sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp phát triển công tác liên kết xuất bản quốc tế, nâng cao chất lượng các tạp chí khoa học trong nước.Thầy Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới đại diện Nhà xuất bản Emerald Publishing, iGroup, Tổng Biên tập và đại diện của các Tạp chí khoa học, các quý vị đại biểu đã tới tham dự hội thảo và luôn đồng hành cùng trường ĐH Ngoại thương và Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế thời gian qua.

Hội thảo đã lắng nghe lần lượt 3 tham luận chính của Hội thảo. Mở đầu phiên là tham luận của PGS, TS Từ Thúy Anh về Sự phát triển của JIEM và nhu cầu liên kết xuất bản quốc tế. Theo đó, Tạp chí Quản lý và Kinh tế Quốc tế (Journal of International Economics and Management - JIEM) với bề dày lịch sử và chất lượng công bố, đã được Hội đồng Giáo sư Nhà nước đánh giá 1 điểm và Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia NAFOSTED đưa vào nhóm tạp chí uy tín tại Việt Nam. Bên cạnh đó, PGS, TS Từ Thúy Anh cũng trình bày về một số lợi ích nổi bật từ liên kết xuất bản quốc tế gồm: Nhận được các dịch vụ xuất bản chuyên nghiệp; Thu hút phản biện/tác giả quốc tế cộng tác/gửi bài; Nâng cao uy tín học thuật của JIEM.

Tiếp nối chương trình, Bà Bà Judy Yeh - Đại diện NXB Emerald Publishing, nhà xuất bản hàng đầu thế giới về Kinh doanh và Quản trị đã giới thiệu về NXB Emerald Publishing và các dịch vụ hỗ trợ các tạp chí. Tham luận cuối cùng của Bà Linh Nguyễn, Đại diện iGroup về nội dung “Hỗ trợ Nâng cao chất lượng Tạp chí khoa học Việt Nam trên trường quốc tế”.

Hội thảo khép lại với phần trao đổi, thảo luận do GS Lê Quốc Hội - Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Phát triển, trường ĐH Kinh tế Quốc dân và PGS, TS Từ Thúy Anh đồng chủ trì.