Sat, Apr

Trường ĐH Ngoại thương đăng cai tổ chức Giải Cờ Vua - Cờ Tướng Cán bộ và Sinh viên các trường Đại học, Học viện và Cao đẳng khu vực Hà Nội năm 2023

Tin tức khác

Trong hai ngày 27/05 và 28/05/2023, Giải Cờ Vua - Cờ Tướng Cán bộ và Sinh viên các trường Đại học, Học viện và Cao đẳng (ĐH, HV & CĐ) Khu vực Hà Nội năm 2023 đã diễn ra tại Trường ĐH Ngoại thương.

Tham dự Lễ khai mạc giải đấu, về phía Liên đoàn Cờ Việt Nam và Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp Hà Nội có ông Nguyễn Minh Thắng - Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Liên đoàn; Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Cờ Vua Quốc Gia; Ông Nguyễn Viết Trung - Tổng thư ký Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp Hà Nội. Buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo 16 trường ĐH, HV và CĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia giải đấu.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS Võ Xuân Lộc - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường; Trưởng/ Phó một số đơn vị trong trường, các cán bộ, giảng viên Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể Thao cùng đại diện một số đơn vị của Nhà trường, đông đảo sinh viên tham dự giải cùng người thân.

Phát biểu khai mạc giải đấu, PGS, TS Đào Ngọc Tiến đã gửi lời chào mừng nhiệt liệt tới các đại biểu. Nhân đây, PGS, TS Đào Ngọc Tiến cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Liên đoàn Cờ Việt Nam và Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp Hà Nội vì đã tư vấn, hỗ trợ chuyên môn để Nhà trường tổ chức giải đấu thành công cũng như gửi lời cảm ơn tới Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp (ĐH&CN) Hà Nội vì đã tin tưởng, lựa chọn Trường ĐH Ngoại thương làm nơi tổ chức giải đấu này.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Thắng cho biết, trong những năm gần đây phong trào chơi cờ Vua - Cờ Tướng ngày càng phát triển, và Cờ cũng chính thức trở thành bộ môn được đưa vào thi đấu chính thức ở các đại hội thể thao lớn của Khu vực. Ông hy vọng rằng các kỳ thủ tham gia giải đấu sẽ thi đấu mưu trí, hết mình, trên tinh thần thể thao cao thượng và giải đấu là điểm nhấn để thúc đẩy phổ biến và phát triển hơn nữa phong trào chơi cờ Vua - cờ Tướng.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Viết Trung đã nhiệt liệt biểu dương công tác chuẩn bị cho giải đấu của Trường ĐH Ngoại thương. Sau một số lần gián đoạn tổ chức do ảnh hưởng của Đại dịch Covid 19, Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp Hà Nội đã tin tưởng lựa chọn Trường ĐH Ngoại thương làm nơi tổ chức giải đấu với kinh nghiệm tổ chức thành công Giải Vô địch Karate sinh viên các trường Đại học, Học viện và Cao đẳng khu vực Hà Nội lần thứ Nhất năm 2022 diễn ra vào tháng 12/2022. Ông Nguyễn Viết Trung kỳ vọng rằng Giải Cờ Vua - Cờ Tướng cán bộ và sinh viên các trường ĐH, HV và CĐ Khu vực Hà Nội không chỉ là dịp để các cán bộ, sinh viên các trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm mà còn động viên, khuyến khích phong trào tập luyện và thi đấu môn Cờ vua, Cờ tướng trong môi trường sư phạm.

Đại diện Tổ trọng tài, Ông Nguyễn Trần Quang Minh - Tổng trọng tài điều hành giải đã lên tuyên thệ điều khiển các trận đấu theo đúng tinh thần: Trung thực, khách quan, vô tư, đúng luật.

Sinh viên Dương Mạnh Hải của đội tuyển Trường ĐH Ngoại thương đã đại diện các vận động viên đọc lời tuyên thệ sẽ thi đấu trung thực, cao thượng và hết mình.

Tiếp nối chương trình, Ông Nguyễn Minh Thắng - Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Cờ Việt Nam cùng Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh; Ông Nguyễn Viết Trung - Tổng thư ký Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp Hà Nội; PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cùng TS Võ Xuân Lộc - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường đã lên trao cờ lưu niệm của giải đấu cho các đoàn.

TS Hoàng Hải - Phó Trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp đảm nhiệm vai trò MC của buổi lễ.

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại", chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Lao động quốc tế 1/5, Hội thể thao Đại học và Chuyên nghiệp (ĐH&CN) Hà Nội đã ủy quyền cho Trường ĐH Ngoại thương đăng cai tổ chức Giải Cờ Vua - Cờ Tướng dành cho cán bộ và sinh viên các trường ĐH, HV và CĐ Khu vực Hà Nội. Giải áp dụng Luật cờ vua hiện hành của Liên đoàn Cờ Việt Nam. Giải đấu đã thu hút sự tham gia của 16 trường ĐH, HV và CĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội với hơn 200 cán bộ và sinh viên đăng ký tham dự các nội dung Cờ vua nhanh - phong trào, Cờ vua nhanh nâng cao, Cờ tường nhanh, Cờ vua chớp - phong trào, Cờ tướng nhanh, Cờ vua chớp - phong trào, Cờ vua chớp - nâng cao, Cờ tướng chớp.

Sau 2 ngày thi đấu từ 27/05 - 28/05 theo thể thức thi đấu vòng tròn, giải đấu đã xác định được các vận động viên giành huy chương ở các nội dung: Cờ vua nhanh - phong trào, Cờ vua nhanh nâng cao, Cờ tường nhanh, Cờ vua chớp - phong trào, Cờ tướng nhanh, Cờ vua chớp - phong trào, Cờ vua chớp - nâng cao, Cờ tướng chớp.
Cán bộ và sinh viên Đội tuyển Cờ của Trường ĐH Ngoại thương đã tham gia thi đấu hết mình và đạt được những thành tích ấn tượng với 5 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 8 huy chương Đồng trải rộng trên các nội dung dành cho cả cá nhân và tập thể. Cụ thể như sau:
+ Môn Cờ Tướng:
- Cờ nhanh - Bảng nam cán bộ: Huy chương Vàng - Thầy Ngô Quốc Chiến; Huy chương Đồng - Thầy Đinh Hoàng Minh;
Cờ chớp
+ Môn Cờ Vua:
- Cờ nhanh - Bảng nam cán bộ: Huy chương Vàng - Thầy Phan Chí Quyết
- Cờ chớp - Bảng nam cán bộ: Huy chương Bạc - Thầy Phan Chí Quyết
- Cờ nhanh - Bảng nữ - phong trào: Huy chương Vàng - Sinh viên Đặng Thị Ngọc Hà; Huy chương Đồng - Sinh viên Nguyễn Thị Kim Oanh;
- Cờ nhanh - Bảng nâng cao: Huy chương Vàng - Trần Thị Diễm Quỳnh; Huy chương Đồng - Vũ Khánh Linh;
- Cờ nhanh - Bảng đồng đội nữ: Huy chương Vàng
- Cờ chớp - Bảng đôi nam nữ phong trào: Huy chương Bạc đã thuộc về Trường ĐH Ngoại thương
- Cờ chớp - Bảng đôi nữ phong trào: Huy chương Đồng
- Cờ chớp nâng cao - Bảng nữ: Huy chương đồng cùng thuộc về sinh viên Trần Thị Diễm Quỳnh và sinh viên Vũ Khánh Linh.
- Cờ chớp - Bảng đồng đội nam: Huy chương Đồng
- Cờ chớp Đồng đội - Bảng nữ: Huy chương Đồng