Sidebar

Magazine menu

30
Sat, Sep

Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm và chia sẻ cùng sinh viên trường ĐH Ngoại thương

Sự kiện tiêu biểu

Sáng ngày 24/03/2023, Ngài Marc. E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến thăm và có bài chia sẻ về chủ đề “Nâng tầm quan hệ kinh tế Hoa Kỳ - Việt Nam” cho hơn 300 sinh viên Trường ĐH Ngoại thương đến từ trụ sở chính Hà Nội và 2 cơ sở của Nhà trường tại TP. Hồ Chí Minh và Quảng Ninh.

 

Tham dự chương trình, về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam có: Ngài Marc. E. Knapper - Đại sứ; Bà Kate Bartlett - Tùy viên Văn hóa Hoa Kỳ; Ông Christopher Ellis - Viên chức kinh tế cùng các cán bộ công tác tại Đại sứ quán.

 

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có: PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Bình Minh - Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh; PGS, TS Cao Đinh Kiên - Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế; ThS Đào Thị Thu Hà - Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Trưởng, Phó một số đơn vị trong Trường, các cán bộ, giảng viên cùng đông đảo sinh viên Nhà trường.


Trước buổi chia sẻ cùng sinh viên Nhà trường, Ngài Đại sứ Marc. E. Knapper đã có buổi gặp và làm việc với PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; cùng Lãnh đạo một số đơn vị.


Phát biểu chào mừng Ngài đại sứ cùng Đoàn công tác, PGS, TS Phạm Thu Hương chia sẻ Trường ĐH Ngoại thương tin tưởng rằng Giáo dục là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự thay đổi và chuyển đổi; và Nhà trường tự hào đóng góp một phần xây dựng hệ sinh thái gia tăng sức mạnh tri thức và học tập.


Mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục đã mang lại những đóng góp tích cực cho lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, trong đó có Trường ĐH Ngoại thương trong những năm qua. Nhà trường ghi nhận những đóng góp to lớn mà Hoa Kỳ đã dành cho nền giáo dục Việt Nam nói chung và Nhà trường nói riêng trong những năm qua.


Với chủ đề “Nâng tầm quan hệ kinh tế Hoa Kỳ - Việt Nam”, Ngài Đại sứ Marc. E. Knapper cho biết, trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19, cánh cửa cho sự hợp tác quốc tế mới được mở lại, Việt Nam cũng là một thị trường với sự phát triển mạnh mẽ cùng nhiều cơ hội tiềm năng cho các đối tác tại Hoa Kỳ. Năm 2022, Việt Nam là một trong 8 đối tác lớn của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu đầu tiên từ trước đến nay vượt mốc 100 tỷ USD/năm, cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 2022.


Nhấn mạnh vai trò quan trọng của thế hệ trẻ, ngài Marc. E. Knapper cho rằng người trẻ cần trang bị kiến thức và kỹ năng để thích nghi với môi trường làm việc đa dạng. Trong đó, Trường ĐH Ngoại thương là ngôi trường giúp các bạn trẻ có thể tiếp cận môi trường học tập và làm việc quốc tế.


Khen ngợi sáng kiến triển khai Diễn đàn Quốc tế Giáo dục Đại học lần thứ 6 (FIHE 6) của nhà trường vào ngày 16/03 vừa qua, Ngài Đại sứ nhận định Trường ĐH Ngoại thương là một trong những trường đại học dẫn đầu trong công tác hợp tác quốc tế, tạo nên nền móng cho việc hợp tác với các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ.

Ngài Đại sứ cũng bày tỏ kỳ vọng các sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, những người đã có cơ hội được tiếp cận môi trường quốc tế ngay trên giảng đường đại học, sẽ có nhiều đóng góp lớn trong công cuộc toàn cầu hóa không chỉ của Việt Nam mà còn trên toàn cầu.

Tại chương trình, các bạn sinh viên Nhà trường đã tích cực phát biểu và trao đổi cùng Ngài Đại sứ về các vấn đề như: Nền kinh tế Hoa Kỳ hiện nay, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, lời khuyên cho việc học tập và làm việc tại Hoa Kỳ,... cũng như xin lời khuyên thiết thực từ Ngài Đại sứ.

Một số sinh viên là người Hoa Kỳ đang học tập trao đổi tại Trường ĐH Ngoại thương đã chia sẻ ý kiến về vấn đề chính sách để tăng cường thu hút sinh viên Mỹ đến học tập tại Việt Nam nói chung, Trường ĐH Ngoại thương nói riêng.


Chia sẻ tại sự kiện, PGS, TS Bùi Anh Tuấn nhận định, buổi trò chuyện của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã khuyến khích các em sinh viên tăng cường học tập, nghiên cứu về kinh tế, đặc biệt là thương mại, tìm hiểu kỹ hơn về quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, khuyến khích các em nghiên cứu, tìm hiểu, nắm được những thông tin về nền kinh tế, môi trường kinh doanh của nhiều nước khác nhau. Bài chia sẻ của Ngài đại sứ cũng giúp các em hiểu được rằng, muốn làm việc trên thị trường lao động quốc tế thì cần chuẩn bị hành trang như thế nào. Hành trang này không chỉ là vấn đề về ngôn ngữ mà còn là các kỹ năng mềm khác. Không chỉ hợp tác với các trường đại học Hoa Kỳ, Trường ĐH Ngoại thương còn hợp tác với các hiệp hội khoa học của quốc gia này, đặc biệt trong lĩnh vực về kinh tế, thương mại, về lao động và việc làm,…


Tính đến nay, Trường ĐH Ngoại thương đã ký kết biên bản hợp tác chính thức với gần 20 đại học Hoa Kỳ và hiện đang triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế cùng các đại học Hoa Kỳ như: Chương trình tiên tiến Kinh tế đối ngoại với sự chuyển giao chương trình đào tạo và tham gia giảng dạy của giảng viên ĐH Tổng hợp bang Colorado; Chương trình tiên tiến Quản trị kinh doanh quốc tế với sự hợp tác của ĐH Tổng hợp bang California Fullerton; Chương trình liên kết đào tạo quốc tế với ĐH Niagara, ĐH Angelo State, ĐH Bloomsburg; Chương trình trao đổi sinh viên Việt Nam sang học tập ngắn hạn tại Hoa Kỳ và tiếp nhận sinh viên Hoa Kỳ qua học tập ngắn hạn tại Việt Nam.

Trong thời gian tới đây, nhà trường định hướng tiếp tục tăng cường hợp tác với các trường đại học Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác về nghiên cứu khoa học, thúc đẩy những hoạt động nghiên cứu khoa học với các trường và tổ chức ở Hoa Kỳ.

Trường ĐH Ngoại thương cũng sẽ tăng cường thu hút sự tham gia của các giáo sư Hoa Kỳ sang giảng dạy và nghiên cứu tại Việt Nam; gửi các giảng viên Việt Nam sang học tập và giảng dạy tại một số trường đại học Hoa Kỳ; tăng cường việc trao đổi sinh viên, bao gồm trao đổi ngắn hạn hoặc dài hạn.

Báo chí đưa tin về sự kiện:

Truyền hình Báo Điện tử Đảng Cộng sản:

https://dangcongsan.vn/video/dai-su-hoa-ky-tai-viet-nam-tham-va-lam-viec-voi-dai-hoc-ngoai-thuong-ha-noi-1886307.html

Truyền hinh Báo Đại biểu Nhân dân: https://daibieunhandan.vn/video-kinh-te-xa-hoi/dai-su-hoa-ky-tai-viet-nam-tham-va-chia-se-cung-sinh-vien-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-i320017/

Báo Đại biểu Nhân dân: https://daibieunhandan.vn/giao-duc--y-te1/dai-su-hoa-ky-tai-viet-nam-chia-se-voi-hon-300-sinh-vien-truong-dh-ngoai-thuong--i319994/

Báo GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dai-su-hoa-ky-tro-chuyen-voi-sinh-vien-truong-dh-ngoai-thuong-post631532.html